Biện pháp thi công HDPE gồm các bước như sau:

A. Công tác chuẩn bị

 1. Chuẩn bị mặt bằng.

Mặt bằng để trải màng chống thấm phải đáp ứng theo đúng yêu cầu của dự án:

– Mặt bằng để trải màng chống thấm đảm bảo độ nhẵn, phẳng, không đọng vũng nước, nền đất không được quá yếu.

Yêu cầu mặt bằng hồ trước khi lót HDPE

– Nền đất không được còn các vật sắc nhọn (đá dăm, sắt vụn, cành cây…) hoặc những vật khác có hình dạng và kích cỡ có thể ảnh hưởng đến màng chống thấm.

– Phải thiết kế hệ thống tiêu thoát nước (nước mưa hoặc nước ngầm) sẵn sàng vận hành phục vụ công tác thi công màng chống thấm.

 1. Rãnh neo

– Rãnh neo để trải vải (ngoại trừ khi được mô tả đặc biệt trong hợp đồng), chiều rộng, chiều sâu phải đúng như đã được vẽ trong qui cách kỹ thuật. Việc đào rãnh neo phải được thực hiện trước khi trải vải.

ranh-neo-hdpe
Rãnh neo bạt HDPE

– Mép của vải tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những phá huỷ vật liệu. Sau  đó nhà thầu  đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng. Việc đổ đất phải được tiến hành ngay sau khi trải màng địa kỹ thuật để tránh việc bắc cầu qua rãnh neo. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu màng địa kỹ thuật.

B. Biện pháp thi công màng HDPE

Các bước công nghệ hàn màng chống thấm:

han-HDPE
Quy trình thi công hàn HDPE
 1. Trải màng chống thấm HDPE.

Công tác trải màng chống thấm phải tuân thủ theo nguyên tắc sau:

+ Thiết bị trải không được ảnh hưởng đến nền.

+ Khoảng cách chồng nối hai tấm từ 8cm ­đến 10cm.

+ Trên mặt phẳng đáy không qui định hướng rải và độ dài các tấm màng mà chỉ cần tính toán cách trải sao cho tổng chiều dài các đường hàn nối là nhỏ nhất.

+ Trên mái hoặc mặt phẳng nghiêng trải chiều rộng cuộn từ đỉnh mái xuống chân mái (là các đường hàn chạy theo chiều dọc mái). Nếu phải cắt các tấm màng thì khoảng cách từ đường cắt đến chân khay ít nhất 1,5m.

+ Sử dụng những thiết bị thi công đất có áp lực thấp, tất cả các thiết bị làm đất phải đi bằng lốp cao su được cho phép chạy trên bề mặt của vật liệu kỹ thuật, tránh phá huỷ và đi lại nhiều.

bien-phap-thi-cong-mang-hdpe
Thi công trải màng chống thấm HDPE

+ Khi thực hiện lắp đặt nhiều màng chống thấm liên tục, cần phải chú ý tới khả năng thoát nước của của công trường thi công, hướng gió, mặt bằng thi công, lối vào công trường và kế hoạch lắp đặt màng chống thấm. Không nên thực hiện trải màng chống thấm trong điều kiện thời tiết xấu. Các tấm màng chống thấm phải được hàn ngay sau khi trải và mọi tấm màng chống thấm đã được trải đều phải được đánh dấu cẩn thận.

+ Công nhân trải vải không được hút thuốc, mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải màng địa kỹ thuật.

+ Trải vải ở góc taluy theo bản vẽ sau:

trai-hdpe-goc
Biện pháp trải HDPE góc
 1. Công nghệ hàn màng chống thấm.

Hàn các tấm màng chống thấm bao gồm việc gắn kết các tấm màng chống thấm liền kề bằng phương pháp nhiệt

2.1 Chuẩn bị hàn:

Thông thường, các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất. Tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Tại chân của mái taluy, các mối hàn ngang không nên kéo dài quá 1,5m. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tám màng chống thấm và được cắt theo góc 45°.

2.2 Thiết bị hàn và công cụ phụ trợ:

Phương pháp hàn đã được chấp nhận là phương pháp hàn nóng và phương pháp hàn đùn. Mỗi thiết bị hàn đều phải có bộ phận kiểm tra nhiệt độ hàn nhằm đảm bảo đúng nhiệt độ hàn theo yêu cầu

 1. a) Phương pháp hàn nhiệt (hàn kép)

Phương pháp này thường được sử dụng khi hàn các tấm màng chống thấm liền kề. Thiết bị sử dụng phải là thiết bị hàn nóng và thường được trang bị bộ phận nêm tách cho phép kiểm định  mối hàn bằng áp suất không khí.

biện pháp thi công màng HDPE
Thi công hàn kép HDPE

Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động, được trang bị bộ phận nêm nhiệt và bộ phận kiểm soát tốc độ hàn nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn.

moi-han-kep
Chi tiết mối hàn kép
 1. b) Phương pháp hàn đùn

Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa, hàn vá và hàn các chi tiết đặc biệt. Phương pháp này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm mới với tấm màng chống thấm đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nóng.

bien-phap-thi-cong-han-hdpe
Chi tiết mối hàn đùn

Thiết bị hàn đùn cần được trang bị bộ phận hiển thị nhiệt độ.

 1. Phát hiện các lỗi hàn và sửa chữa

Tất cả các mối hàn và các vùng không hàn trên màng chống thấm đều được kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi hàn. Có thể sử dụng máy đóng dấu đóng dấu trên màng chống thấm để phát hiện và sửa chữa các lỗi hàn.

 1. a) Quy trình sửa các lỗi hàn

Tất cả những điểm trên màng chống thấm đã được đóng dấu để sửa chữa đều được sửa bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các cách sau:

 • Hàn vá: sử dụng để hàn các lỗ thủng, vết xé
 • Hàn đè và hàn lại: sử dụng để chữa các phần nhỏ của mối hàn đùn
 • Hàn điểm: sử dụng để hàn các vết rạn nhỏ, khoanh vùng các vết rạn
 • Hàn nhồi: dùng để hàn đùn vào các mối hàn nóng thay cho hàn nắp
 • Hàn nắp: dùng để sửa các mối hàn hỏng
 • Hàn đỉnh: dùng để nhỏ trực tiếp vật liệu hàn nóng chảy lên trên mối hàn sẵn.

Các điều kiện sau đây sẽ áp dụng cho tất cả các phương pháp trên:

 • Mặt màng chống thấm sẽ được sửa chữa đánh sạch các bụi bẩn
 • Các mặt màng chống thấm sẽ được hàn đùn phải được làm sạch và để khô trước khi sửa
 • Các miếng hàn vá và hàn đỉnh phải hàn trùm ra ngoài lỗi hàn ít nhất là 4 inchs. Các mối hàn vá phải hàn theo hình tròn.
sua-chua-han-hdpe
Quy trình sửa chữa mối hàn HDPE
 1. b) Kiểm tra việc sửa các lỗi hàn

Các lỗi hàn đã sửa phải thực hiện kiểm định không phá huỷ.

Sau khi sửa xong, mối hàn được sửa phải đạt các tiêu chuẩn kiểm định không phá huỷ. Nếu kết quả kiểm định không đạt điều này có nghĩa là phần đã sửa cần được sửa lại và tái kiểm tra cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu

 1. Nghiệm thu tổng thể đường hàn:

– Sau khi công việc hoàn thành, giám sát công trường và ( hoặc ) nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng nhằm xác định mối hàn đã được sửa, mọi kết quả kiểm tra đều đạt yêu cầu.

– Công việc thi công màng chống thấm chỉ được nghiệm thu khi:

+ Việc trải màng chống thấm đã hoàn thành

+ Xác nhận chất lượng các mối hàn và các chỗ sửa. Kết quả kiểm định và các tài liệu liên quan phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế.

– Các bên sẽ ký xác nhận vào biên bản xác nhận và cho phép tiến hành công việc tiếp theo.

Trên đây là chi tiết biện pháp thi công màng HDPE tổng quát cho nhiều ứng dụng.

Xem thêm chi tiết giải pháp HDPE Tại đây

Để được tư vấn thêm về giải pháp này, chi tiết xin liên hệ: