Ô địa kỹ thuật Geocell hay còn gọi với tên gọi khách là Ô ngăn hình mạng, Neoweb, Geoweb… Geocell là một hệ thống ô lưới 3 chiều có hình dạng lưới tổ ong khi được kéo căng ra. Geocell được làm từ các tấm HDPE cùng chiều cao được hàn nhiệt lại với nhau theo những khoảng cách nhất định. Khi được kéo căng ra sẽ tạo thành một hệ thống các ô ngăn kích thước bằng nhau, để chứa cốt liệu vào đó.

Geocell-1
Ô địa kỹ thuật Geocell

Chiều cao ô Geocell phổ biến từ 5cm, 10cm, 15cm, 25cm… Kích thước ô Geocell cũng thay đổi tùy thuộc vào khoảng cách điểm hàn các tấm HDPE liền kề. Mối hàn HDPE này sẽ quyết định chất lượng Ô địa kỹ thuật sử dụng.

Ô Geocell lúc chưa được căng ra

Ô địa Geocell có các ứng dụng chính như sau:

1. Ô địa kỹ thuật để trải mặt gia cố mái dốc: Geocell được căng trải trên bề mặt mái dốc đường giao thông, mái dốc kênh…để hạn chế tình trạng xói lở bề mặt mái dốc do mưa, dòng chảy, tăng tính ổn định cho mái dốc. Geocell đổ đất trồng cỏ bảo vệ mái dốc vừa là giải pháp kết cấu cũng là giải pháp để tạo cảnh quan tự nhiên cho dự án.

Ô Geocell trải bảo vệ mái taluy
geocell-bo-ho
Gia cố mái bờ hồ cảnh quan bằng Ô địa Geocell

2. Ô địa kỹ thuật làm tường chắn đất: Các lớp ô địa Geocell được xếp tầng lên nhau tạo thành một dạng tường chắn đất có độ dốc cao đến rất cao. Các ô Geocell mặt ngoài có thể đổ đất trồng cỏ để tạo cảnh quan tự nhiên. Giải pháp này có thể kết hợp cùng lưới địa kỹ thuật Geogrid để nâng cao tính ổn định cho tường chắn hơn nữa.

Ô Geocell làm tường chắn đất

3. Ô địa kỹ thuật làm đường qua nền đất yếu: Các ô Geocell với độ bền cao duy trì hình dạng và tính toàn vẹn của cấu trúc. Cho phép tải trọng thẳng đứng trục nặng hơn tác động, không sợ sự tràn ngang của vật liệu lấp. Các ô Geocell phân phối tải trọng lên một diện tích mở rộng, làm giảm ứng suất xuống nền.

Geocell-duong-giao-thong
Ô Geocell gia cố nền đường

4. Ô địa kỹ thuật làm biện pháp thi công đổ bê tông mái dốc: Việc đổ bê tông trên mái dốc nếu không có hệ thông khung định hình sẽ rất khó thực hiện do bê tông sẽ chảy không tạo hình bề mặt được, đặc biệt với bê tông thương phẩm độ sụt cao. Ô Geocell được sử dụng trong trường hợp này để khắc phục vấn đề trên. Đồng thời Geocell sẽ làm cốt mềm cho lớp bê tông này, hạn chế lún nứt bề mặt.

Geocell-be-tong
Geocell làm biện pháp thi công đổ bê tông

Tham khảo Biện pháp thi công Ô địa Geocell Tại đây

Tham khảo Giải pháp Gia cố mái taluy trồng cỏ Tại đây

Để được tư vấn thêm về giải pháp này, chi tiết xin liên hệ:

Hy vọng được hợp tác cùng Quý khách!

Bài viết trước đó Vải giữ cát hố Bunker
Bài viết sau đó Ống địa kỹ thuật Geotube