Mục đích của hồ sự cố khu công nghiệp? Đúng theo tên gọi là hồ chứa nước được sử dụng khi hệ thống xử lý nước thải của Khu công nghiệp gặp sự cố hoặc quá tải. Toàn bộ lượng nước thải chưa được xử lý này sẽ được lưu trữ trong hồ sự cố này để xử lý sau. Không được để nước thải thoát ra ngoài môi trường gây ô nhiễm.

Hồ sự cố như một hồ chứa nước thải, tuy nhiên bình thường không chứa nước. Hồ phải có kết cấu chống thấm đảm bảo và bền dưới điều kiện thời tiết làm việc phơi nắng mưa 24/24.

Kết cấu truyền thống thường là dùng đất sét, đổ bê tông hoặc xây đá hộc, tuy nhiên tốn kém và khả năng chống thấm không đảm bảo.

Hiện nay các hồ sự cố đều sử dụng lớp HDPE làm lớp chống thấm trực tiếp. Độ dày yêu cầu tối thiểu từ 1.5mm trở lên và phải là loại có khả năng kháng UV và oxi hóa cao để đảm bảo độ bền lâu dài cho lớp HDPE này. Chủ yếu là hàng HDPE nhập khẩu của các thương hiệu lớn, có uy tín. Tiết kiệm khá nhiều chi phí so với giải pháp truyền thống.

ho-nuoc-cuu-hoa
Hồ chứa nước cứu hỏa KCN

Tính toán thể tích Hồ sự cố được quy định tại:

– Khoản 19 Điều 3 Nghị định 40/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

– Điều 37 Nghị định 38/2015/NĐ-CP.

Cụ thể như sau:

+ Trường hợp khối lượng nước thải theo thiết kế từ 50 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 500 m3/ngày (24 giờ) phải có công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải là các bể, thiết bị, dụng cụ hoặc phương tiện (gọi chung là bể sự cố) có khả năng lưu chứa nước thải tối thiểu là 01 ngày hoặc bể sự cố có khả năng quay vòng xử lý lại nước thải, bảo đảm không xả nước thải ra môi trường trong trường hợp xảy ra sự cố của hệ thống xử lý nước thải;

+ Trường hợp khối lượng nước thải theo thiết kế từ 500 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 5.000 m3/ngày (24 giờ) phải có công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải là hồ sự cố có khả năng lưu chứa nước thải tối thiểu là 02 ngày hoặc hồ sự cố có khả năng quay vòng xử lý lại nước thải, bảo đảm không xả nước thải ra môi trường trong trường hợp xảy ra sự cố của hệ thống xử lý nước thải;

+ Trường hợp khối lượng nước thải theo thiết kế từ 5.000 m3/ngày (24 giờ) trở lên phải có công trình phòng ngừa và ứng phó sự cố nước thải là hồ sự cố kết hợp hồ sinh học có khả năng lưu chứa nước thải tối thiểu là 03 ngày hoặc hồ sự cố kết hợp hồ sinh học có khả năng quay vòng xử lý lại nước thải, bảo đảm không xả nước thải ra môi trường trong trường hợp xảy ra sự cố của hệ thống xử lý nước thải.

ho_su_co_geocell
Hồ sự cố sau khi hoàn thiện đổ bê tông
Biện pháp thi công Màng chống thấm HDPE Quý khách tham khảo: Tại đây
Tham khảo thêm về sản phẩm: HDPEGeocell
Để được tư vấn thêm về giải pháp này, chi tiết xin liên hệ:

Hy vọng được hợp tác cùng Quý khách!