Chống hạn mặn giữ nước ngọt ở Miền Tây đang là vấn đề rất cấp thiết hiện nay.

Người dân vùng sông nước miền Tây đang chống chọi với cơn khát khi hạn mặn tấn công đã làm đồng lúa nứt nẻ, kênh rạch trơ đáy, nước ngọt mặn chát.

Hạn hán ở Miền Tây

Nguyên nhân là toàn lưu vực sông Mekong trong năm 2019 lượng mưa thấp kỷ lục, cộng với tình trạng các đập thủy điện thượng nguồn trữ nước chạy các tuabin, khiến nước không về hạ nguồn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay ghi nhận khoảng 20.000 ha lúa miền Tây bị mất trắng do hạn mặn, chiếm khoảng 7% so với năm 2016. Đợt hạn mặn lịch sử bốn năm trước (100 năm mới lặp lại) khiến 160.000 ha đất bị nhiễm mặn, gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng. 10 trong số 13 tỉnh, thành phải công bố thiên tai.

Ba giải pháp giữ nước ngọt

Huy động và sử dụng các giải pháp trữ nước ngọt một cách hợp lý là điều nên làm. Về vấn đề này, có thể tạm chia ra ba nhóm giải pháp.

Thứ nhất, khôi phục hệ thống các ao hồ nhỏ tại những khu dân cư. Giải pháp này không những góp phần trữ nước ngọt phòng hạn mà còn góp phần điều tiết một phần nguồn nước trong mùa lũ, cải tạo môi trường, hệ sinh thái.

HDPE cafe
Hồ chứa nước tưới Cafe

Thứ hai, tận dụng các nhánh sông để trữ nước với chức năng như các hồ chứa nước tự nhiên. Việc duy trì được nguồn nước trong các nhánh sông này còn giúp giữ ổn định mực nước ngầm, giảm thiểu nguy cơ sụt lún đất.

Vấn đề đặt ra cho giải pháp này là việc bổ cập nguồn nước, ngăn nguồn nước mặn xâm nhập, xử lý giao thông thủy và tình trạng ô nhiễm môi trường khi dòng chảy trong sông không được lưu thông thường xuyên.

Thứ ba, xây dựng các hồ chứa nước lớn (nhân tạo) tại các vùng khan hiếm nước. Việc xây dựng các hồ chứa nước lớn phải có giải pháp chống thấm đảm bảo giữ được nước và không bị xâm nhập mặn.

Hiện nay các hồ chứa nước sinh hoạt, tưới tiêu nhân tạo đang được xây dưng nhiều do các điều kiện thời tiết ngày càng cực đoan. Các hồ chứa nước này đều đa số áp dụng giải pháp chống thấm bằng màng HDPE đảm bảo chất lượng độ bền cũng như độ an toàn cho sinh hoạt.

hdpe_ho_nuoc_3
HDPE chống thấm hồ chứa nước tưới tiêu

Chi tiết về giải pháp Hồ chứa nước sinh hoạt, tưới tiêu để chống hạn hán xem Tại đây:

Tham khảo thêm về sản phẩm: HDPEGeocell
Để được tư vấn thêm về giải pháp này, chi tiết xin liên hệ:

Hy vọng được hợp tác cùng Quý khách!