Dự án đóng phủ tạm thời Bãi rác Rù Rì Nha Trang được chúng tôi thực hiện năm 2016.

Hàng năm, theo số liệu của niên giám thống kê tỉnh Khánh Hòa, lưu lượng nước mưa trên địa bàn thành phố Nha Trang vào khoảng 1800mm. Với diện tích của  ô chôn lấp phía Bắc là 7,3 ha, tương ứng với lượng nước mưa tiếp nhận là 131.400 m3/năm.

phu-hdpe-bai-rac-nha-trang
Phủ tạm thời Bãi rác Nha Trang bằng HDPE Solmax

Trong khi đó với lưu lượng thiết kế của Trạm xử lý nước rỉ rác trung bình là 186 m3/ngày tương ứng với khoảng 67.890 m3/năm.

Với lượng nước mưa trên, toàn bộ lượng nước mưa này chảy vào ô chôn lấp và thành nước rỉ rác, trạm xử lý sẽ vượt quá khả năng tiếp nhận.

Trong trường hợp cần xử lý lượng nước trên, Trạm xử lý nước rỉ rác phải tăng công suất xử lý lên gấp 4 lần so với hiện nay, Trạm xử lý nước rỉ rác Lương Hòa đã được đầu tư 34 tỷ đồng,  nếu phải tăng công suất lên gấp 4 lần, thì chi phí đầu tư, xây dựng cũng có thể tăng tương ứng lên > 100 tỷ đồng.

mang-hdpe
Thi công trải màng chống thấm HDPE

Giải pháp đưa ra là ngăn chặn lượng nước mưa chảy vào lòng bãi chôn lấp:

Sau khi đã tham khảo tại một số khu xử lý chất thải rắn (bãi rác) ở Việt Nam, Chúng tôi nhận thấy phương án phủ bạt để ngăn chặn lượng nước mưa đi vào ô chôn lấp là phương án phổ biến nhất và khả thi nhất đang được áp dụng tại các địa phương trên cả nước như bãi rác Bình Dương, bãi rác Phước Hiệp – TP.HCM, bãi rác Đa Phước – TP.HCM, bãi rác Nam Sơn – Hà Nội.

+ Phương án phủ bạt thường được lựa chọn bởi đây là phương án dễ thực hiện, khả thi về mặt kỹ thuật và chi phí đầu tư thấp, chất liệu HDPE có độ bền cao so với các vật liệu khác như bạt ni-long, bạt dứa… Mặt khác việc phủ Bạt HDPE sẽ dễ vận hành: việc triển khai phủ bạt trên diện tích rộng ảnh hưởng không đáng kể đến công tác vận hành của bãi chôn lấp, ngoài ra, việc hàn cắt bạt có thể được thực hiện một cách linh hoạt và dễ dàng bởi các công nhân được đào tạo. Đảm bảo được hiệu quả ngăn chặn nước mưa và công tác vận hành tại bãi.

Công tác phủ vải HDPE toàn bộ bề mặt ô chôn lấp sẽ gần như hoàn toàn ngăn lượng nước rác phát sinh do nước mưa thấm xuống ô chôn lấp và sẽ góp phần:

+ Cải tạo khả năng thoát nước mặt hiện trạng, giảm thiểu sự quá tải của hồ chứa nước rác cũng như trạm xử lý nước rác, tránh được việc lượng rỉ rác phát sinh do nước mưa chảy trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường.

+ Tiết kiệm chi phí xử lý nước rác cho ngân sách thành phố (ước tính lượng nước rác phát sinh do nước mưa là 131.400 m3/năm)

+ Đồng thời ngăn mùi hôi thối ra môi trường xung quanh bãi rác.

Tham khảo Dự án Đóng phủ bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội Tại đây

Xem thêm chi tiết về các giải pháp ứng dụng môi trường của HDPE Tại đây

Để được tư vấn thêm về sản phẩm này, chi tiết xin liên hệ: