Có nên sử dụng giải pháp Ô địa Geocell là câu hỏi mà nhiều CĐT, đơn vị tư vấn còn băn khoăn bởi đây là giải pháp cũng tương đối mới ở Việt Nam. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải đánh giá được những ưu điểm ô địa kỹ thuật và hạn chế của giải pháp xem có phù hợp với mục đích sử dụng của dự án hay không?

o-dia-ky-thuat-kenh
Gia cố mái kênh bằng Geocell

Mặc dù cũng có một vài giải pháp khác có thể thay thế được, tuy nhiên ưu điểm ô địa Geocell có thể kể ra như sau:

  • Giải pháp thẩm mỹ, tạo mỹ quan tự nhiên cho dự án
  • Thi công đơn giản, nhanh chóng, không cần máy móc cơ giới
  • Chi phí tiết kiệm so với các giải pháp truyền thống khác.

Tuy nhiên không phải giải pháp nào cũng toàn diện, Ô địa Geocell, Neoweb cũng có những hạn chế sau đây, làm giảm tính ứng dụng của giải pháp này phần nào:

  • Geocell, Neoweb chỉ là giải pháp xử lý bề mặt mái taluy, giảm xói lở bề mặt do dòng chảy mặt, tạo khung giá đỡ lớp đất màu giúp trồng cỏ phủ xanh bề mặt. Giải pháp Geocell không tham gia vào xử lý sạt trượt sâu của mái dốc mà chỉ hỗ trợ tăng thêm hệ số ổn định phần nào, do giảm lượng nước thấm vào bên trong mái.
  • Giả pháp Geocell, Neoweb chỉ nên áp dụng cho các mái dốc tương đối thoải, từ 1:1 trở xuống sẽ tối ưu nhất. Với những mái dốc hơn thì sẽ cần thêm sự hỗ trợ từ hệ thống neo để đảm bảo ô địa được giữ ổn định trên taluy được.
geocell-gia-co-mai-doc
Gia cố mái taluy Chùa Dạm Bắc Ninh
  • Geocell được làm từ nhựa HDPE nên bắt buộc phải được phủ kín bằng vật liệu, không thể sử dụng trực tiếp phơi nắng mưa được, vì sẽ bị lão hóa rất nhanh giảm chất lượng.
  • Geocell được làm từ nhựa HDPE nên rất dễ bị hàng nhái, hàng trộn tái sinh giá rẻ làm giảm chất lượng của giải pháp.

Sau khi hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của giải pháp Ô địa geocell thì chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi “Có nên sử dụng ô Geocell không?”.

Tham khảo Biện pháp thi công Ô địa Geocell Tại đây

Tham khảo Giải pháp Gia cố mái taluy trồng cỏ Tại đây

Để được tư vấn thêm về giải pháp này, chi tiết xin liên hệ:

Hy vọng được hợp tác cùng Quý khách!