Bunker trong sân Golf là gì? Bunker golf là 1 thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong bộ môn golf từ những năm 1700, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ bunker golf là gì và có bao nhiêu bunker thường gặp trên sân golf.

Bunker golf
Bunker trong sân Golf tạo thử thách cho các Golf thủ

Khi chơi Golf một trong những thuật ngữ quan trọng golfer không thể không biết là bunker golf. Đây là nơi gây nên nhiều khó khăn cho golf thủ trong quá trình chinh phục hố đấu. Vậy bunker golf là gì? Luật chơi trong bunker golf như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để nắm được cách thoát bóng ra khỏi bunker theo đúng luật.

1. Bunker trong golf là gì? Vai trò của bunker trên sân golf

1.1. Khái niệm Bunker golf

Bunker golf là một trong các thuật ngữ quan trọng của Golf, xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XVIII và được dùng để chỉ các chướng ngại vật trên sân với mục đích tạo ra những thử thách, nâng độ khó và sức hấp dẫn cho người chơi.

Nhiều golfer quen gọi bunker là sand trap (bẫy cát). Tuy nhiên, cơ quan quản lý golf là R&A và USGA (Hiệp hội Golf Hoa Kỳ) chỉ chấp thuận sử dụng duy nhất thuật ngữ “Bunker”.

Bunker golf
Thi công Bunker Golf bằng vải Bunkermat

1.2. Đặc điểm của Bunker

Mỗi một chướng ngại vật sẽ có kích thước, hình dáng và chiều cao khác nhau. Thường bunker có thể là 1 lỗ/hố rỗng hoặc vùng đất lún được lấp đầy bằng cát trắng hoặc các loại vật liệu tương tự. Vị trí của bunker thường ở Green (vùng bao quanh lỗ golf), Fairway (khu đường bóng) hoặc ở cạnh Fairway.

Dựa trên nguồn gốc hình thành, có 2 loại bunker chính là: Bunker tự nhiên và bunker nhân tạo:

  • Bunker tự nhiên: Là chướng ngại vật có nguồn gốc từ những hố nước, vùng lõm được cải tạo thành hố cát;
  • Bunker nhân tạo: Là những hố cát được cố tình tạo hình đặc biệt và bỏ thêm cát vào.

Ngoài hố cát, bunker còn có thể là hố nước, lùm cây. Tuy nhiên hố cát vẫn là loại bẫy phổ biến nhất trên các sân golf và được ứng dụng rộng rãi cho cả các sân golf mini, sân Golf trong nhà hay sân golf trong vườn biệt thự.

Bunker golf
Nhờ bunker Golf, các trận đấu golf trở nên cạnh tranh, kịch tính và thêm phần thú vị hơn

Dựa theo vị trí xuất hiện trên sân golf, bunker lại được chia thành 4 loại:

2.1. Cross bunker

Đây là loại bẫy được đặt ở vị trí hiểm hóc buộc golfer phải đánh vào chúng để đẩy bóng lên fairway hoặc hướng về vùng green. Cross bunker có thể nằm ở Fairway, ở Rough (vùng cỏ cao) hoặc 1 phần Rough và nhô lên Fairway.

Trong đa số trường hợp, chúng thường rộng hơn, sâu và thẳng hàng gần như vuông góc với Fairway. Loại chướng ngại vật này cũng được thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhằm tạo độ khó cho người chơi.

Bunker golf

2.2. Greenside bunker

Nhìn vào tên gọi cũng có thể đoán ra vị trí của loại bẫy này. Đây là bất kỳ bunker nào tiếp giáp với vùng green và là thử thách cuối mà người chơi phải vượt qua trước khi đưa bóng vào green để thực hiện cú putting golf.

Greenside bunker còn được gọi là “Guard the green”. Nếu người chơi đánh tốt và có chiến thuật thì hoàn toàn có thể tránh được loại bunker này.

Bunker golf

2.3. Pot bunker

Còn được gọi là Pothole hay Pothole bunker, là một loại bẫy tròn, nhỏ nhưng có kích thước rất sâu và xuất hiện phổ biến trên các sân golf links (sân golf gò cát).

Bunker golf
Bunker Golf – Pot Bunker

2.4. Church pews bunker

Church pews bunker là loại bẫy cát dài, có chiều dài xen kẽ với các vùng cỏ cao. Đây là loại chướng ngại vật khá hiếm và một trong những bunker nổi tiếng nhất dạng này là ở sân golf Oakmont Country Club (Mỹ).

Bunker golf
Cận cảnh 1 loại bẫy church pews bunker điển hình

Cả 4 loại bunker được đề cập ở trên đều là bunker nhân tạo. Trên thực tế tại các sân golf thì các chướng ngại vật tự nhiên thường thấy là hồ nước, các hố sâu được lấp cát để tạo thành bẫy cát. Nhưng các bunker tự nhiên thì rất hiếm, đặc biệt là với các sân golf ở khu vực thành thị. Chính vì vậy mà phần lớn các sân Golf tại Việt Nam sẽ nằm ở các khu vực ngoại thành, ven biển hoặc trung du, đồi núi bởi những vùng này sẽ mang lại địa hình đa dạng hơn.

(Nguồn: sưu tầm)

Công ty TEINCO chúng tôi hân hạnh là nhà cung cấp giải pháp Bunker Golf hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi đã cung cấp cho hơn 20 sân Golf lớn ở Việt Nam đến nay. Và hy vọng sẽ được hợp tác cùng các đối tác quý khách hàng.

Tham khảo Biện pháp thi công vải BunkerMat Tại đây.

Tham khảo So sánh các loại vải Bunker Tại đây

Tham khảo Lợi ích khi dùng vải Bunkermat Tại đây.

Để được tư vấn thêm về Biện pháp thi công vải Bunker này, chi tiết xin liên hệ:

Hy vọng được hợp tác cùng Quý khách!

Bài viết trước đó Báo giá Sandtrapper, Traptex