So sánh màng chống thấm HDPE với màng GCL Bentonite để có cách lựa chọn phù hợp cho yêu cầu của dự án. Hai loại vật liệu trên có chung khá nhiều ứng dụng, tuy nhiên khi nào thì dùng loại nào cho phù hợp đang là câu hỏi nhiều anh em thiết kế thắc mắc.

Màng HDPE cơ bản là màng nhựa, được cán từ hạt nhựa HDPE nguyên sinh (có thể cả tái sinh trộn cùng), có khả năng chống thấm hoàn toàn. Còn màng Bentonite GCL thì là màng sử dụng lớp đất sét Bentonite để làm lớp chống thấm, có độ thấm nhỏ theo yêu cầu.

Ưu nhược điểm của 2 loại màng chống thấm như sau:

  • Màng HDPE: Chống thấm hoàn toàn, trọng lượng nhẹ, thi công nhanh nhưng cần máy hàn chuyên dụng, yêu cầu mặt bằng phải tương đối bằng phẳng. Nhiều màu sắc lựa chọn, có thể để phơi nắng mưa luôn mà không cần vật liệu đắp chặn. Khi bị vật nhọn xuyên qua thì phải hàn sửa chữa. Cơ bản chiếm tới 90% các ứng dụng chống thấm địa kỹ thuật hiện nay.
ho-cuu-hoa-hdpe
Hồ cứu hỏa sử dụng HDPE
  • Màng Bentonite GCL: Có hệ số thấm nhỏ, trọng lượng tương đối nặng, thi công nhanh không cần máy móc chuyên dụng, không yêu cầu cao về độ bằng phẳng của mặt bằng, sử dụng được cho nhiều loại bề mặt địa hình phức tạp. Có khả năng tự bít vết thủng khi bị vật nhọn xuyên qua. Tuy nhiên do nguyên lý làm việc nên khi công phải bắt buộc có 1 lớp đất áp lực phủ phía trên.
mang-dat-set-gcl
Màng chống thấm đất sét

Các ứng dụng sử dụng hai loại màng chống thấm trên cơ bản giống nhau, tuy nhiên với một số ứng dụng sau thì nên sử dụng loại phù hợp:

  • Hầm Biogas chỉ sử dụng được HDPE
  • Các hồ chứa nước yêu cầu nước sạch, hồ nuôi trồng thủy hải sản chỉ dùng HDPE
  • Các hồ chứa nước cảnh quan quy mô nhỏ hình dạng phức tạp, các hồ chứa, đê đập thủy điện, các bãi chôn lấp rác thải tận dụng khe núi ko cần làm mặt bằng bằng phẳng. => Nên sử dụng màng chống thấm đất sét GCL.

  • Ngoài ra với khả năng tự hàn gắn vết thủng của màng GCL và thi công không cần máy móc chuyên dụng cũng nên được xem xét khi lựa chọn màng chống thấm cho dự án.
  • HDPE thiên về giải pháp hồ cảnh quan nhân tạo, còn Bentonite GCL thiên về giải pháp hồ tự nhiên hơn.
  • Nhiều dự án yêu cầu cao về chống thấm có thể kết hợp sử dụng cả 2 loại HDPE và GCL để tăng hệ số an toàn cho dự án.
hdpe-gcl
Kết hợp HDPe và GCL trong chống thấm

Xem thêm chi tiết về các giải pháp ứng dụng của HDPE Tại đây

Xem thêm chi tiết về các giải pháp ứng dụng của Bentonite GCL Tại đây

Để được tư vấn thêm về việc sử dụng các sản phẩm này, chi tiết xin liên hệ: